Coupon là gì ? voucher là gì ? e-voucher là gì ?


68

Coupon là gì ?

Coupon là các mã giảm giá được phát hành bởi các công ty, nhà cung cấp dịch vụ như các trang mua sắm Lazada, Tiki, Adayroi, Lotte,..hay các dịch vụ spa, thẩm mỹ viện để sử dụng cho các chương trình khuyến mại. Khi người dùng sử dụng coupon sẽ nhận được giá ưu đãi rẻ hơn nhiều so với khi mua sản phẩm, dịch vụ theo cách thông thường. Bạn có thể sử dụng mã coupon khi mua hàng online hoặc trực tiếp tại cửa hàng.

Một số tên gợi khác của coupon như: coupon code, promo code, promotional code, gift code, discount code, (voucher, e-voucher có nghĩa khác sẽ giải thích bên dưới nhé).

Mã giảm giá chỉ áp dụng khi thanh toán bằng thẻ Citibank
Mã giảm giá chỉ áp dụng khi thanh toán bằng thẻ Citibank 

Coupon có 2 cách sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

  • Coupon là phiếu giảm giả bằng giấy, bạn sử dụng trực tiếp tại cửa hàng để được giảm giá.
  • Coupon là một dãi mã nhiều ký tự sử dụng trực tuyến khi thanh toán bạn nhập vào chổ mã giảm giá hay coupon code sẽ được giảm bao nhiêu phần trăm tùy thuộc vào giá trị giảm của coupon đó.

Các đặc tính của coupon bạn cần chú ý:

  • Có thời hạn sử dụng nhất định, hết hạn sẽ không có giá trị
  • Chỉ áp dụng cho sản phẩm cụ thể hoặc không giới hạn sản phẩm
  • Có thể giới hạng áp dụng cho chủ thẻ tính dụng của một ngân hàng

Voucher, e-Voucher là gì ?

Voucher là một dạng phiếu mua hàng bằng giấy (E-voucher là dạng phiếu mua hàng điện tử có kèm mã voucher) có giá trị tiền mặt nhất định như 500.000Đ, 1.000.000Đ và dùng được trong giao dịch mua hàng hóa hoặc dịch vụ. Nếu giá trị hóa đơn cao hơn thì bạn phải bù tiền thêm hoặc hóa đơn ít tiền hơn thì bạn cũng không được thối tiền lại.

Voucher có giá trị 100K của Adayroi
Voucher có giá trị 100K của Adayroi

Khi một nhà cung cấp phát hành ra các phiếu mua hàng này, họ cam kết sẽ giảm giá cho khách hàng hoặc đổi cho khách hàng một lượng hàng hóa hoặc dịch vụ tương đương với giá trị thể hiện trên phiếu mua hàng.

Sử dụng voucher cũng tương tự như coupon. Nếu là phiếu mua hàng giấy thì mua trực tiếp tại cửa hàng, phiếu điện tử bạn có mã voucher để nhập vào lúc thanh toán giống như mã giảm giá vậy thôi.

So sánh coupon và voucher khác nhau như thế nào ?

Nếu bạn đọc kỹ từ đầu bài tới đây thì bạn cũng đã thấy sự khác nhau rồi. Tuy nhiên mình sẽ tóm lại cho bạn dễ hình dung và rõ ràng hơn.

  • Giống nhau: Điều có giá trị nhất định để mua sắm, có thể dụng trực tiếp tại cửa hàng hoặc online và có thời gian sử dụng nhất định cũng như có những quy định cụ thể kèm theo.
  • Khác nhau: Coupon có giá trị là giảm bao nhiêu % trên hóa đơn hoặc giảm cụ thể số tiền bao nhiêu nhưng chắc chắn không giảm hơn giá trị sản phẩm mua hàng. Với Voucher thì có giá trị cụ thể như là tiền mặt trong túi của bạn để đi thanh toán cho sản phẩm cụ thể trong voucher quy định. Nếu giá trị sản phẩm nhỏ hơn giá trị voucher thì bạn cũng không được thối tiền và ngược lại thì bạn có thể mua nhiều sản phẩm với 1 voucher tùy thuộc vào giá trị voucher cho phép.

Vậy là bạn đã hiểu được coupon, mã giảm giá hay voucher, e-voucher là gì rồi và biết cách sử dụng chúng để mua sắm tiết kiệm hơn. Nếu bạn chưa rõ hay còn câu hỏi khác vui lòng để lại comment bên dưới mình sẽ giải đáp cho bạn.


One Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *